วันเสาร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2566
นิสิตวิศวกรรมไฟฟ้า คว้า 3 รางวัล การแข่งขัน 5MSPP 2024 ชนะเลิศ-รองชนะเลิศอันดับ 1-ชมเชยผู้บริหาร- อาจารย์ คณะวิศวฯ หารือความร่วมมือ ม.ไต้หวันคณะวิศวฯ สำรวจ-แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม พื้นที่สหกรณ์กองทุนสวนยางโนนสัง จ.หนองบัวลำภูนิสิตภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ ได้รับคัดเลือกป็นนิสิตสหกิจศึกษาดีเด่น ประจำปี 2567  ระดับดีมากบุคลากรสายสนับสนุนได้รับอนุมัติดำรงตำแหน่งชำนาญการบุคลากรสายสนับสนุนภาควิชาวิศวกรรมเคมี ด้รับรางวัลอันดับที่ 3 พลังงานและสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืนร่วมยินดี คณะวิศวฯ มก. วิทยาเขตกำแพงแสน ครบรอบ 21 ปีนิสิตภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ได้รับรางวัล First Prize จากการแข่งขัน “ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์”ระดับโลกคณะวิศวฯ ร่วมมือ บ.โกลบอล เอ็นไวรอนเมนทอล เทคโนโลยี จำกัด พัฒนาเทคโนโลยีด้านสิ่งแวดล้อมนิสิตคณะวิศวฯ กวาด 3 รางวัลใหญ่ ชนะเลิศ-รองชนะเลิศอันดับ 1 – Popular Vote Campus Challenge 2023 โดย โตโยต้า ถนนสีขาว

อาจารย์วิศวฯ วัสดุ ได้รับทุนวิจัยพัฒนาวัสดุอัจฉริยะ จาก กท.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประเทศจีน

รองศาสตราจารย์ ดร.อภิชาติ โรจนโรวรรณ ภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ (มก.)  และ Associate Professor Wei Wang  จากมหาวิทยาลัย Ocean University of China (OUC) สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้รับทุนวิจัยจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาธารณรัฐประชาชนจีน ในหัวข้อวิจัย เรื่อง การพัฒนาวัสดุอัจฉริยะเพื่อใช้เป็นฟิล์มเคลือบป้องกันการยึดเกาะจากชีวะไอออนเพื่อเพิ่มอายุ   การใช้งานของอุปกรณ์ทางทะเลและทะเลลึก ภายใต้ Project No. G20200015018

การพัฒนาการฟิล์มเคลือบอัจฉริยะจะสามารถป้องกันการกัดกร่อนและยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ทางทะเลและทะเลลึก รวมถึงสามารถประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น พลังงานนิวเคลียร์ การบินและอวกาศ ปิโตรเคมีทางทะเล ระบบการขนส่งสาธารณะ เป็นต้น ซึ่งชั้นฟิล์มเคลือบที่จะพัฒนานี้ นอกจากจะป้องกันการกัดกร่อนแล้วยังมีความปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพโดยธรรมชาติและไม่มีสารก่อมะเร็ง

การดำเนินงานวิจัยดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 เป็นต้นมา เริ่มจากการเดินทางไปยังมหาวิทยาลัย Ocean University of China นำโดยรองศาสตราจารย์ ดร.ชัชพล ชังชู รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพ มก. พร้อมด้วยผู้บริหารและคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อเข้าร่วมหารือถึงความร่วมมือในระดับมหาวิทยาลัย ระหว่าง มก. และ OUC

ภายหลังจากการหารือแล้วเสร็จ รองศาสตราจารย์ ดร.อภิชาติ ได้ร่วมกับ Prof. Wang พัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัยพัฒนาวัสดุอัจฉริยะอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งได้รับการอนุมัติทุนดำเนินการวิจัยในหัวข้อดังกล่าว