วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2566
คณะวิศวฯ ต้อนรับผู้แทน บ. ADVANTECH หารือความร่วมมือวิจัย วิชาการ และการพัฒนานิสิต ด้าน Internet of Thing (IoT) และ Artificial Intelligence (AI)คณะวิศวฯ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ปั้นอาจารย์ใหม่… สู่การทำโครงการพัฒนาวิชาการคณะวิศวฯ ร่วมงานครบ 43 ปี แห่งการสถาปนาคณะมนุษยศาสตร์ มก.คณะวิศวฯ ร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนากรมชลประทาน ครบรอบ 122 ปี[นิสิต ป.โท คณะวิศวฯ ได้รับรางวัล Best Presentation ในการประชุม CIOD 2024]คณะวิศวฯ จัดโครงการ เส้นทางสู่การเป็นศาสตราจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์บุคลากรคณะวิศวฯ ร่วมแข่งขันกีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 40มก. จับมือ พพ. – สจล. พัฒนาหลักสูตรต่อเนื่องทางวิชาชีพ ตรวจประเมินการออกแบบก่อสร้างอาคารอนุรักษ์พลังงานคณะวิศวฯ ต้อนรับคณะวิทยาการจัดการ มก. ศรีราชา เข้าดูงานเทคโนโลยีสารสนเทศ และการจัดการอาคารสถานที่คณะวิศวฯ จัดอบรม Service Blueprint and Lean Management

วิศวฯ การบินและอวกาศ นำอากาศยานไร้คนขับ ร่วมหาแนวทางอนุรักษ์สัตว์ป่า

อาจารย์ ดร.ไชยวัฒน์ กล่ำพล อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมการบินและอวกาศ พร้อมด้วยทีมนักวิจัยของศูนย์วิจัยและพัฒนาอากาศยานไร้คนขับแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (iSAAC Laboratory) นำอากาศยานไร้คนขับ ร่วมลงพื้นที่สำรวจบริเวณ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เพื่อร่วมหาแนวทางในการใช้เทคโนโลยีทางวิศวกรรมเพื่อสนับสนุนภารกิจงานด้านอนุรักษ์ในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก โดยมีนายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน ประธานอนุกรรมการ ฝ่ายอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์ป่า มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก ได้ร่วมกันลงพื้นที่และหารือ พร้อมกับทีมงาน ประกอบด้วย นายอยู่ เสนาธรรม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 นายรนัตถ์ชัย พุ่งเจริญ นายอำเภอแก่งหางแมว และนายพิทักษ์ ยิ่งยง เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅในและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง หลังจากนั้นก็ได้ร่วมกันทดลองใช้อากาศยานไร้คนขับ iSAAC Mapper ขึ้นบินจากสนามหน้าที่ว่าการอำเถอแก่งหางแมว ไปยังพื้นที่เขาป้อม รวมระยะทางไป-กลับ 21 กิโลเมตร

นอกจากนี้ยังได้ร่วมกันลงพื้นที่รอยต่อระหว่างป่าและพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านที่มักจะพบข้างป่า ใช้เป็นทางผ่านเพื่อออกมาหากินในพื้นที่ โดยทีมงานจะรวบรวมปัญหาและความเป็นไปได้ต่างๆ ในพื้นที่จริงเหล่านี้มาสร้างสิ่งประดิษฐ์หรือนวัตกรรมด้วยหลักการทางวิศวกรรม เพื่อใช้แก้ปัญหาต่อไป