วันเสาร์ที่ 04 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

นิสิต มก. คว้ารางวัลรองชนะเลิศ ระดับมหาวิทยาลัย การประกวดการนำส่งดาวเทียม GISTDA School Satellite Competition 2024

ทีมนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ทีมใครไม่มา บรูโน่ Mars ได้รับรางวัลรองชนะเลิศระดับมหาวิทยาลัย ในการประกวดการนำส่งดาวเทียม School Satellite: GISTDA School Satellite Competition 2024 จัดโดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) ระหว่างวันที่ 17-20 มกราคม 2567 ณ Space Krenovation Park (SKP) อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และวังจันทร์ วัลเลย์ จ.ระยอง

สมาชิกทีมประกอบด้วย

นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้แก่ น.ส.ปัทมพร  เกียงแก้ว น.ส.ปภาวี ขุนคลัง น.ส.ธัญรดา พ่อค้าทอง นายวศิน เอียงสวาท น.ส.ณภัทรพร สุขสิน นายภัทร์รพี เทียนทอง

นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ ได้แก่ น.ส.กุลนิษฐ์ อดิเรกลาภสกุล

นิสิตคณะวิทยาศาสตร์ ได้แก่ นายกฤตย์ เสาวนิช และนายสุภกิจ ชินภักดี

โดยมี ผศ.ดร.พีระ พงษ์กิติวณิชกุล คณะวิทยาศาสตร์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาทีม

School Satellite เป็นการแข่งขันเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ได้มีโอกาสในการลงมือปฏิบัติจริงเกี่ยวกับการสร้าง ประกอบ และทดสอบดาวเทียมร่วมกับทีมวิศวกรดาวเทียมของ GISTDA ที่ผ่านประสบการณ์จากการมีส่วนร่วมออกแบบและพัฒนาดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2A ซึ่งกิจกรรม School Satellite ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ตอบโจทย์นโยบายสำคัญในการสร้างบุคลากรด้านกิจการอวกาศให้กับประเทศ โดยมีทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 10 ทีม ทั้งจากระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและอุดมศึกษา เข้าร่วมติวเข้ม ณ ศูนย์ประกอบและทดสอบดาวเทียมแห่งชาติ (AIT) อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และวังจันทร์วัลเลย์ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง โดยกลุ่มเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการจะได้นำความรู้ไปสร้างแรงบันดาลใจและต่อยอดการทำงาน  ด้านอุตสาหกรรมอวกาศของประเทศไทยต่อไป

(ขอขอบคุณเนื้อหาและภาพประกอบจาก ภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ และ Facebook GISDA)