วันศุกร์ที่ 03 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

ศูนย์วิศวกรรมพลังงานและสิ่งแวดล้อม บางเขน คณะวิศวฯ MOU เทศบาลเมืองคูคต จ.ปทุมธานี บริหารจัดการขยะชุมชนเขตเมืองแบบบูรณาการ

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2567 ศาสตราจารย์ ดร. วันชัย ยอดสุดใจ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผู้รับมอบอำนาจมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รองศาสตราจารย์ ดร. สุชาติ เหลืองประเสริฐ รองคณบดีฝ่ายบริหาร และรองศาสตราจารย์ ดร.ชินธันย์ อารีประเสริฐ หัวหน้าศูนย์วิศวกรรมพลังงานและสิ่งแวดล้อม บางเขน คณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) การบริหารจัดการขยะชุมชนเขตเมืองแบบบูรณาการ ระหว่าง เทศบาลเมืองคูคต กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี นางสุภารมย์ โลทะกะ นายกเทศมนตรีเมืองคูคต เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรีดุสิต แสนใจวุฒิ ปลัดเทศบาลเมืองคูคต และนางสาวกัญญาวีร์ ต่ายลำยงค์ ประธานสภาเทศบาลเมืองคูคต จัดขึ้น ณ ห้องประชุมอาคารอเนกประสงค์เทศบาลเมืองคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี โดยคณะผู้บริหารสมาชิกสภาเทศบาล และหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชนเดชเจริญ คณะทำงานชุมชนเดชเจริญ ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองคูคต และแขกผู้มีเกียรติจากภาคีเครือข่ายในจังหวัดปทุมธานีร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี
         ในวันเดียวกัน คณะผู้บริหารของเทศบาลเมืองคูคตประกอบด้วย นายวีรพจน์ ปานนุ่ม นายณรงค์ อู่ทรัพย์ รองนายกเทศมนตรีตรี และ จ.อ.สถิตย์ พงษ์เจตสุพรรณ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ลงพื้นที่เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้การจัดการขยะต้นทาง ในโครงการการบริหารจัดการขยะชุมชนเขตเมืองแบบบูรณาการ ระหว่างเทศบาลเมืองคูคต กับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ณ ชุมชนเดชเจริญ ในบริเวณศูนย์การเรียนรู้นี้ เทศบาลเมืองคูคตแบ่งพื้นที่ฐานการเรียนรู้เป็น 4 ฐาน คือถังขยะเปียกลดโลกร้อน การทำน้ำหมักชีวภาพ การทำปุ๋ยแบบไม่กลับกอง และการเพิ่มมูลค่าจากขยะรีไซเคิล และในส่วนของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้มอบถังหมักขยะอินทรีย์อัตโนมัติแบบเติมอากาศ ให้กับชุมชนเดชเจริญเพื่อลดปริมาณเศษอาหารของชุมชนและแปรรูปเป็นสารปรับปรุงดินต่อไป