วันศุกร์ที่ 03 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

คณะวิศวฯ มก. จับมือหน่วยงานชั้นนำด้านระบบราง สทร. – ESTACA และ EGIS ฝรั่งเศส ใช้เทคโนโลยี AI พัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมระบบรางของประเทศ

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2566 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จัดให้มีพิธีลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมโดยใช้ระบบ AI สำหรับศูนย์ควบคุมการปฏิบัติงาน เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมระบบรางของประเทศ ระหว่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบราง (สทร.) École supérieure des techniques aéronautiques et de construction automobile (ESTACA) และ Égis Rail Thailand Company Limited (EGIS) สาธารณรัฐฝรั่งเศส โดยมีศาสตราจารย์ ดร.วันชัย ยอดสุดใจ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ลงนามในบันทึกความเข้าใจร่วมกับ ดร.สันติ เจริญพรพัฒนา ผู้อำนวยการ สทร.  Mr. Chérif Larouci; Research Director of ESTACA laboratory และ Mr. Philippe Schulzinger Asia Regional Director, Business Line Transportation Egis Rail (Thailand) Co., Ltd และมีคณาจารย์และผู้บริหารทั้ง 4 หน่วยงานร่วมในพิธีที่จัดขึ้น ณ ห้องประชุม 0203 อาคารชูชาติ กำภู คณะวิศวกรรมศาสตร์

ภายใต้บันทึกความเข้าใจดังกล่าว ทั้ง 4 หน่วยงาน จะร่วมมือใช้ระบบ AI สำหรับศูนย์ควบคุมการปฏิบัติงาน เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมระบบรางของประเทศ และระบบการขนส่งที่ยั่งยืน รวมทั้งร่วมมือด้านนวัตกรรมระหว่างประเทศ ตลอดจนการแลกเปลี่ยนแบ่งปันความรู้และแนวปฏิบัติที่ดีที่สุด ภายในระยะเวลา 4 ปี นับจากวันลงนามในบันทึก