วันอาทิตย์ที่ 05 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

ผู้บริหารคณะเยี่ยมชม-ตรวจประเมิน ผลงานโครงการนวัตกรรมสู่สังคม คณะวิศวกรรมศาสตร์

รศ.ดร.สิริพล อนันตวรสกุล รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วย รศ.ดร.จักรพันธ์ อร่ามพงษ์พันธ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม เข้าเยี่ยมชมและประเมินผลการใช้งานจริงของผลงานการวัดและติดตามอุณหภูมิเตาเผาเซรามิกส์ ด้วย IoTs (Ceramic Kiln Temperature Measurement and Monitoring via IoTs) ระหว่างวันที่ 21-22 มีนาคม 2566 ณ สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง จ.ลำปาง โดยมีนายปรีชา ศรีมาลา นายกสมาคมฯ ให้การต้อนรับ และร่วมหารือถึงความร่วมมือด้านการต่อยอดผลงานดังกล่าว พร้อมนำเยี่ยมชมผลงานที่ใช้งานจริง ณ โรงงานดาริกาเซรามิกส์และโรงงานพุทธสิทธิ์เซรามิค จ.ลำปาง

ผลงานการวัดและติดตามอุณหภูมิเตาเผาเซรามิกส์ ด้วย IoTs เป็นผลงานภายใต้โครงการนวัตกรรมสู่สังคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยมี ผศ.ดร.ทวีเดช ศิริธนาพิพัฒน์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล เป็นหัวหน้าโครงการ โดยผลงานดังกล่าวเป็นต้นแบบการพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับเซนเซอร์ ระบบแสดงผล และระบบติดตามอุณหภูมิเตาเผา เหมาะสำหรับผู้ประกอบการเซรามิกส์ขนาดเล็กและขนาดกลาง โดยนำแนวคิดการใช้งาน Internet of Things (IoTs) กับการเลือกใช้เซนเซอร์วัดอุณหภูมิเตาเผาเซรามิกส์ที่เหมาะสม เพื่อนำไปปรับปรุงกระบวนการผลิตให้ดีขึ้น โดยการติดตามอุณหภูมิของเตาเผาเซรามิกส์