วันอาทิตย์ที่ 05 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

คณะวิศวฯ ต้อนรับ คณะผู้บริหาร จาก JICA Headquarter และ AUN/SEED-Net ประเทศญี่ปุ่น

ศาสตราจารย์ ดร.วันชัย ยอดสุดใจ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ และ รศ.ดร. สุรีรัตน์ ผลศิลป์ หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารจาก JICA Headquarter และ AUN/SEED-Net ประเทศญี่ปุ่น นำโดย Mr. Akihiro IWASAKI-Director, Human Development Department จาก JICA Headquarter และ Prof. Emeritus Dr. UEDA Tamon-Chief Advisor and Acting Executive Director จาก AUN/SEED-Net พร้อมคณะ ในโอกาสเยี่ยมชมคณะวิศวกรรมศาสตร์และภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2566 ในพิธีต้อนรับ ณ ห้องประชุม 0219 อาคารชูชาติ กำภู คณะวิศวกรรมศาสตร์

ในโอกาสเยี่ยมชมดังกล่าว คณะผู้บริหารจาก JICA Headquarter และ AUN/SEED-Net ได้รับฟังผลการดำเนินงานของโปรแกรม International Collaborative Education Program for Materials Technology, Education and Research (ICE-Matter) ที่ดำเนินการในช่วงระยะที่ 4 ของ AUN/SEED-Net ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา พร้อมหารือและให้คำแนะนำเกี่ยวกับกิจกรรมที่จะผลักดันให้เกิดขึ้น รวมถึงการสนับสนุนทุนการศึกษาของ JICA และ AUN/SEED-Net ในช่วงหลังจากการดำเนินงานในระยะที่ 4 ต่อไป

ในช่วงปี พ.ศ.2562-2565 (ค.ศ.2019-2022) AUN/SEED-Net ได้สนับสนุนเงินจำนวน 550,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้กับโปรแกรม ICE-Matter ในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ Nara Institute of Science and Technology (NAIST) ประเทศญี่ปุ่น University of Yangon (UY) สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา National University of Laos (NUOL) สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว, UKM Malaysia, SRM Institute of Science and Technology สาธารณรัฐอินเดีย และ Tribhuvan University สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเนปาล  นอกจากนี้ AUN/SEED-Net ยังได้สนับสนุนทุนการศึกษาให้กับนิสิตต่างชาติได้ศึกษาต่อในระดับบัณฑิตวิทยาลัย ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คือ นิสิตจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และนิสิตจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำนวน 7 ทุนการศึกษา เพื่อศึกษาทำวิจัยที่ภาควิชาวิศวกรรมวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดช่วงระยะเวลาของโครงการ ซึ่งปัจจุบันนิสิตต่างชาติได้จบการศึกษา และนิสิตบางส่วนได้รับทุน MEXT Scholarship สนับสนุนในการเรียนต่อระดับปริญญาเอกที่ NAIST ประเทศญี่ปุ่น

จากการดำเนินงานของโปรแกรม ICE-Matter ส่งผลให้เกิดหลักสูตร Double Degree Master Program ระหว่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ NAIST โดยในปีการศึกษา 2565 ที่ผ่านมาได้รับนิสิตเข้าศึกษาเป็นรุ่นแรก   จากความสำเร็จของโปรแกรมนี้ JICA และ AUN/SEED-Net จึงร่วมทำการหารือสำหรับแนวทางการผลักดันและสนับสนุนโครงการสำหรับการดำเนินงานหลังจากระยะที่ 4 ต่อไป