วันพฤหัสที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2566
นิสิตภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ได้รับรางวัล First Prize จากการแข่งขัน “ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์”ระดับโลกคณะวิศวฯ ร่วมมือ บ.โกลบอล เอ็นไวรอนเมนทอล เทคโนโลยี จำกัด พัฒนาเทคโนโลยีด้านสิ่งแวดล้อมนิสิตคณะวิศวฯ กวาด 3 รางวัลใหญ่ ชนะเลิศ-รองชนะเลิศอันดับ 1 – Popular Vote Campus Challenge 2023 โดย โตโยต้า ถนนสีขาวคณะวิศวฯ เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอลประเพณีบุคลากร มก.คณะวิศวฯ ร่วมพิธีถวายพระพรชัยนิสิตคณะวิศวฯ-นิสิตคณะวิทยาศาสตร์ มก. คว้าแชมป์ และรองแชมป์ ประเทศไทย Thailand Open ROS and Smart Robot Competition 202410 เรื่องน่ารู้ วิศวฯ มก. (บางเขน)อาจารย์คณะได้รับการอนุมัติแต่งตั้งจากสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะวิศวฯ ต้อนรับผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษา จาก MIIGAiK สหพันธรัฐรัสเซีย เยี่ยมชมคณะคณะวิศวฯ ต้อนรับผู้แทนจาก NCHU ไต้หวัน นำเสนอข้อมูลด้านวิชาการ

อาจารย์วิศวฯ ไฟฟ้า รับรางวัลชมเชย นวัตกรรมด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัย

รศ.ดร.เชาวลิต มิตรสันติสุข ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า และวิศวกรและผู้บริหาร จาก WD เข้ารับโล่ประกาศเกียรติคุณ รางวัลชมเชยอันดับ 1 โครงงานพัฒนานวัตกรรมด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัย ประจำปี 2565 จากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในพิธีที่จัดขึ้นในงานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยแห่งชาติ ครั้งที่ 34 เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 โดยสถาบันส่งเสริมความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน (องค์การมหาชน) ณ ห้องรอยัล จูบิลี่ บอลรูม อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี
.
ผลงานที่ได้รับรางวัล คือ เครื่องคัดแยกแบบสายพานแรงโน้มถ่วงและจัดเรียงกล่องบนพาเลตอัตโนมัติ (Smart Automated Sorting and Palletizing for HDD Products) ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาวิชาการ มก. ร่วมกันระหว่าง บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล สตอเรจ เทคโนโลยีส์ (ประเทศไทย) จำกัด (Western Digital Storage Technologies: WD) และ รศ. ดร. เชาวลิต มิตรสันติสุข โดยนวัตกรรมดังกล่าวใช้ระบบสายพานลำเลียงตามแนวคิดของ Karakuri Kaizen ด้วยการใช้กฎฟิสิกส์แรงโน้มถ่วงของโลก ทดแทนการใช้เซอร์โวมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้สามารถเพิ่มอัตราการผลิตด้วยการลดการใช้แรงงาน ลดความสูญเปล่าในระบบ ลดต้นทุนในการออกแบบ และค่าไฟฟ้าในการดำเนินงานภายในระบบคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart warehouse) สามารถคัดแยกสินค้า รุ่น/ ลูกค้า และจัดเรียงลงบนพาเลทได้อย่างอัตโนมัติ และมีประสิทธิภาพ