ENG KU NEWS

วันพุธที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2566
ข่าวล่าสุด :
คณะวิศวฯ ร่วมพิธีลงนาม อนุญาตให้ใช้สิทธิในผลงานวิจัยอาจารย์คณะสมาคมนิสิตเก่าวิศวฯ มก. – คณะวิศวฯ จัดโครงการ KAMP4 Open House เปิดโอกาสให้นิสิตปัจจุบัน พบปะ ฟังวิสัยทัศน์จากรุ่นพี่-นิสิตเก่าที่ประสบความสำเร็จคณบดีนำนิสิตได้รับรางวัล เข้าพบอธิการบดีนิสิตเก่าวิศวฯ มก.- วิศวกรหญิง ได้รับรางวัลวิศวกรหญิงดีเด่น ปี 2567 ในงานวันวิศวกรหญิงสากลนิสิตวิศวฯ เครื่องกล คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 การแข่งขันนวัตกรรมเพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศกิจกรรมบริจาคโลหิตคณะวิศวฯ จับมือ วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ มทร.ล้านนา ร่วมพัฒนาด้านวิชาการ วิจัย และบริการวิชาการคณะวิศวฯ เข้าร่วมพิธีถวายพระพรศูนย์วิศวกรรมพลังงานและสิ่งแวดล้อม คณะวิศวฯ ร่วมงาน Waste Management & Waste to Energy Asia Summit Thailand Focus 2024คณะวิศวฯ ต้อนรับคณะจาก ITS อินโดนีเซีย แลกเปลี่ยนเรียนรู้รูปแบบการทำงาน

นิสิตวิศวฯ ทีม SKUBA-Jr คว้า 2 รางวัล จากการแข่งขันหุ่นยนต์ World RoboCup 2021 Online Challenge

นิสิตทีม SKUBA-Jr ได้รับรางวัล Best Technical Paper และ People’s Choice Award จากการแข่งขันหุ่นยนต์ World RoboCup 2021 Online Challenge ในหมวด RoboCup@Home EDU หรือหุ่นยนต์รับใช้ในบ้าน EDU รุ่น Open Category จัดโดย RoboCup Federation โดยมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ท้่วโลก เป็นกรรมบริหารและกรรมการเทคนิค และคณะผู้จัดการแข่งขันเป็นทีมงานจาก ประเทศฝรั่งเศส และ มีผู้สนับสนุนการแข่งขัน คือ SoftBank Robotics, MathWorks, FESTO, J.P.Morgan และ IEEE Robotics & Automation Society โดยการแข่งขันจัดขึ้นในรูปแบบ Online เนื่องจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของ Covid-19 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-28 มิถุนายน 2564 สำหรับการแข่งขัน และวันที่ 29-30 มิถุนายน 2564 สำหรับ Symposium และ Conference
รางวัล People’s Choice Award เป็นรางวัลที่มอบให้แก่ทีมทีได้รับผลโหวดจากคณะกรรมการ ผู้ร่วมแข่งขัน และบุคคลทั่วไปมากที่สุด โดยดูจากผลงานในการแข่งขัน Video แสดงความสามารถและการมีส่วนร่วมในการแข่งขัน
World RoboCup เป็นการแข่งขันหุ่นยนต์ที่ใหญ่ที่สุด เทียบได้กับการแข่งโอลิมปิกของมนุษย์ ที่มีการแข่งขันครั้งแรกในปี ค.ศ.1996 โดยมีการแข่งหุ่นยนต์ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์เตะฟุตบอล หุ่นยนต์กู้ภัย และหุ่นยนต์รับใช้ภายในบ้าน โดยการแข่งขัน World RoboCup ในปีนี้จะจัดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส แต่เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 จึงทำให้มีการเปลียนเป็นการแข่งขันในโลก online
สำหรับการแข่งขัน RoboCup @ Home EDU เป็นการแข่งหุ่นยนต์รับใช้ภายในบ้าน ที่ไม่ได้มุ่งเน้นการแข่งขันอย่างเดียว แต่มีการมุ่งเน้นการศึกษางานวิจัยด้วยในการแข่งขัน จึงทำให้มีผู้สนใจในการแข่งขันเป็นจำนวนมาก สำหรับทีม SKUBA-Jr นั้น ได้เข้าร่วมในรุ่น Open คือ เป็นรุ่นสำหรับ นิสิต มหาวิทยาลัย และบริษัทหุ่นยนต์จากทุกประเทศในโลกมาแข่งขันกัน โดยในปีนี้มีทีมผ่านเข้ารอบสุดท้าย 7 ทีม คือ ทีมจากประเทศไทย ญี่ปุ่น มาเลเซีย แคนาดา สหรัฐอเมริกา และจีน
นิสิตในทีม SKUBA-Jr ประกอบด้วย
นายกวิน กลั่นจิตต์ นิสิตภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า IUP สาขา EIIR ปี 3 (หัวหน้าทีม)
น.ส.อัญชิษฐา เต็มปิยพล นิสิตภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า IUP สาขา EIIR ปี 3
น.ส.รัญชิดา บุญอมร นิสิตภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า IUP สาขา EIIR ปี 3
น.ส. ชนากานต์ ผาสุกจินดา นิสิตภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า IUP สาขา EIIR ปี 3
น.ส.อคิราภ์ เตชะภัทรพร นิสิตภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า IUP สาขา EIIR ปี 3
นายณัฐชนน นนท์พิบูลย์ นิสิตภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า IUP สาขา EIIR ปี 2
นายนภณัฏฐ์ ทองตัน นิสิต ปริญญาเอก ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
นายวสุธร ศิริยากร นิสิต ปริญญาเอก ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
นายกันต์ ยาใจ นิสิต ปริญญาโท ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
นายสิทธิพร ตันติบริรักษ์ นิสิต ปริญญาโท ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
โดยมี ผศ.ดร.กาญจนพันธุ์ สุขวิชชัย ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า เป็น อาจารย์ ที่ปรึกษาทีม

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา

ข่าวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่