ENG KU NEWS

วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2566
ข่าวล่าสุด :
นิสิตภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ได้รับรางวัล First Prize จากการแข่งขัน “ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์”ระดับโลกคณะวิศวฯ ร่วมมือ บ.โกลบอล เอ็นไวรอนเมนทอล เทคโนโลยี จำกัด พัฒนาเทคโนโลยีด้านสิ่งแวดล้อมนิสิตคณะวิศวฯ กวาด 3 รางวัลใหญ่ ชนะเลิศ-รองชนะเลิศอันดับ 1 – Popular Vote Campus Challenge 2023 โดย โตโยต้า ถนนสีขาวคณะวิศวฯ เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอลประเพณีบุคลากร มก.คณะวิศวฯ ร่วมพิธีถวายพระพรชัยนิสิตคณะวิศวฯ-นิสิตคณะวิทยาศาสตร์ มก. คว้าแชมป์ และรองแชมป์ ประเทศไทย Thailand Open ROS and Smart Robot Competition 202410 เรื่องน่ารู้ วิศวฯ มก. (บางเขน)อาจารย์คณะได้รับการอนุมัติแต่งตั้งจากสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะวิศวฯ ต้อนรับผู้บริหาร อาจารย์และนักศึกษา จาก MIIGAiK สหพันธรัฐรัสเซีย เยี่ยมชมคณะคณะวิศวฯ ต้อนรับผู้แทนจาก NCHU ไต้หวัน นำเสนอข้อมูลด้านวิชาการ

อาจารย์วิศวฯ ไฟฟ้า ร่วม มจธ. พัฒนาระบบผลิตไฟฟ้าแบบผสมผสาน ใช้งานจริงในพื้นที่เกาะห้อง จ.กระบี่

ปัจจุบันกระแสไฟฟ้านับเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ซึ่ง นอกจากจะให้แสงสว่างและให้ความร้อนแล้ว ยังอำนวยความสะดวก ในชีวิตประจำวันอีกด้วย เช่น ตู้เย็น เตารีด พัดลม ซึ่งในพื้นที่ห่างไกล หรือหมู่เกาะต่างๆ ที่กระแสไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึงนั้น การผลิตกระแสไฟฟ้า ใช้เองจึงเป็นเรื่องที่สำคัญและมีความจำเป็นในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะ หมู่เกาะที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว กระแสไฟฟ้ามีความจำเป็นสำหรับ อำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ผู้ดูแลพื้นที่

ด้วยเหตุนี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมาภรณ์ ศรีผดุงธรรม อาจารย์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ จึงได้ร่วมกับผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุสาห์ บุญบำรุง มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) พัฒนาระบบผลิตไฟฟ้าแบบ ผสมผสานในโครงการการศึกษารูปแบบการผลิตไฟฟ้า ด้วยพลัง หมุนเวียนที่เหมาะสมในอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าของ ประเทศ ณ ที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง จ.กระบี่

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมาภรณ์ กล่าวว่า “ในส่วนของการ ดำเนินโครงการในพื้นที่หมู่เกาะห้องนั้น ได้ร่วมสนับสนุนบุคลากร ข้อมูลทางด้านวิชาการ ตลอดจนองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีการติดตาม และการสื่อสารระหว่างระบบผลิตไฟฟ้าและระบบควบคุมการผลิต ไฟฟ้า ซึ่งในพื้นที่หมู่เกาะห้องสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตลอด24 ชั่วโมง โดยผลิตกระแสไฟฟ้าแบบระบบผสมผสาน คือการนำระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์เซลล์ รวมเข้ากับการผลิตไฟฟ้าจากเครื่องปั่นไฟด้วยเครื่องยนต์ดีเซล

ในส่วนของระบบติดตามการทำงานของระบบผลิตไฟฟ้าจาก โซลาร์เซลล์นั้น ระบบติดตามจะเก็บข้อมูลทุกๆ 5 นาที และมีซิมการ์ด เพื่อส่งข้อมูลด้วยสัญญาณโทรศัพท์ ซึ่งจะแสดงขึ้นที่หน้าจอของ ผู้ดูแลระบบที่อาจจะทำงานอยู่บนฝั่ง เมื่อผู้ดูแลระบบเห็นความ ผิดปกติในการทำงานของระบบผลิตไฟฟ้า ในช่วงแรกก็จะแจ้งให้ เจ้าหน้าที่บนเกาะเข้าไปซ่อมแซมก่อนในเบื้องต้น

ระบบติดตามการทำงานของระบบผลิตไฟฟ้านั้น ช่วยในการแจ้ง ปัญหาล่าช้า ซึ่งจะส่งผลให้ระบบผลิตกระแสไฟฟ้าเกิดความเสียหาย นอกจากนี้ยังใช้ในการติดตามการทำงานของระบบผลิตไฟฟ้าว่า โซลาร์เซลล์มีกำลังการผลิตได้เท่าไร มีการชาร์จไฟฟ้าเข้าไปใน แบตเตอรี เท่าใด และใช้ ไฟฟ้าไปเป็ นปริ มาณเท่าใดหรื อตอนนี้ แบตเตอรี ต่ำแล้ว ควรลดกำลังการใช้ไฟฟ้า เพื่อป้องกันแบตเตอรีเสียหายจาก การใช้ไฟฟ้าจนหมด

ล่าสุดผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมาภรณ์ ในฐานะผู้ร่วมดำเนินงาน ได้ร่วมในพิธีเปิดโครงการการศึกษารูปแบบการผลิตไฟฟ้าด้วยพลัง หมุนเวียนที่เหมาะสมในอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ของประเทศ ณ ที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะห้อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ โดยมี พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยผู้อำนวยการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช คณะอาจารย์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ และพันธุ์พืช กว่า 100 คนเข้าร่วม โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร นายกสภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมงาน และให้ข้อเสนอแนะในการสัมมนาและฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเกาะห้อง Smart Island ด้วยพลังงานสีเขียวแก่ผู้สนใจทั่วไปอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา

ข่าวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่