วันอังคารที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

งานอำลาอาคาร วิศวกรรมเครื่องกล

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2549    ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลได้จัดงานอำลาอาคารภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและงานคืนสู่เหย้านิสิตเก่าภาควิชาฯ ขึ้น ณ บริเวณโดยรอบอาคารภาควิชาฯ  เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิตเก่าฯ ได้มาร่วมพบปะสังสรรค์และได้มาเห็นอาคารภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล (อาคาร5) ที่เคยเป็นสถานที่เรียนของนิสิตมาแล้วหลายรุ่นกว่า 30 ปี ก่อนที่จะถูกรื้อถอน และก่อสร้างอาคารหลังใหม่บนพื้นที่เดิม

บรรยากาศภายในงานมีอาจารย์  นิสิตเก่าและนิสิตปัจจุบันร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่นิสิตเก่าได้มาพบปะแลกเปลี่ยน ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์การทำงานซึ่งกันและกัน  ภายในงานการฉายวีดีทัศน์ความเป็นมาของภาควิชาฯ  “อดีต ปัจจุบัน อนาคต”    การประมูลภาพอาคารหลังเดิม รวมถึงการร่วมบริจาคเงินสมทบการก่อสร้างอาคารหลังใหม่   โดยมียอดบริจาคในวันงานถึงปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 192,151 บาท (หนึ่งแสนเก้าหมื่นสองพันหนึ่งร้อยห้าสิบเอ็ดบาทถ้วน)

สำหรับอาคารภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลหลังใหม่ จะเริ่มลงมือก่อสร้างประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2549    เป็นอาคารสูง  5 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 7,433 ตารางเมตร ขณะนี้ได้ประกวดราคาจ้างด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์  (e-Auction) ได้บริษัท วีเอสวี เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ ซัพพลายจำกัด เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ในวงเงิน 76,050,000 บาท (เจ็ดสิบหกล้านห้าหมื่นบาทถ้วน) โดยใช้เงินรายได้ส่วนกลางคณะฯและภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล หน่วยงานละครึ่ง คาดว่าการก่อสร้างอาคารจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2550 โดยในระหว่างการก่อสร้างภาควิชาฯ     ได้ย้ายสำนักงานของภาควิชาฯ มาอยู่ ณ ชั้น 9 อาคารวิศวกรรมศาสตร์ 60 ปี   และย้ายส่วนของห้องปฏิบัติการไปอยู่ที่สถาบันค้นคว้าและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตทางอุตสาหกรรมเป็นการชั่วคราว

สำหรับนิสิตเก่าที่ต้องการร่วมบริจาคเงินสมทบการจัดซื้อครุภัณฑ์อาคารหลังใหม่ สามารถร่วมบริจาค ได้ที่ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล  0-2942-8555 ต่อ 1803-4