วันศุกร์ที่ 03 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

อาจารย์วิศวฯ รับทุน เมธีวิจัย สกว.

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)   ฝ่ายวิชาการ มอบทุนอุดหนุนการวิจัย เมธีวิจัย (สกว.)  จำนวน 1,200,000 บาท แก่  ผศ.ดร.วรางค์รัตน์  จันทสาโร  อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล เพื่อทำวิจัยในโครงการแบบจำลองความปั่นป่วนชนิดไม่เชิงเส้นแบบใหม่ในซอฟต์แวร์ซีเอฟดีสำหรับการไหลที่มีความซับซ้อน (A New Non-Linear Turbulence Model in CFD Software for Complex Flows) โดยมีระยะเวลาดำเนินการวิจัย 3 ปี เริ่มตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2548 ถึง 31 พฤษภาคม 2551 ซึ่งหากผลวิจัยนี้สำเร็จจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับการเพิ่มขีดความสามารถของซอฟต์แวร์ซีเอฟดี ในการช่วยในการออกแบบทางวิศวกรรม เพื่อให้การออกแบบ วิเคราะห์ พัฒนา และตรวจสอบผลิตภัณฑ์สามารถกระทำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมผลิตทางวิศวกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะที่มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงทางเศรษฐกิจ

ผศ.ดร.วรางค์รัตน์ฯ หัวหน้าโครงการวิจัยชิ้นนี้  กล่าวว่า “งานวิจัยโครงการนี้เป็นการวิจัยต่อยอดจากการออกแบบโมเดลการเคลื่อนที่ของอากาศภายในห้องปรับอากาศด้วยเทคนิค CFD ที่ได้ทำมาแล้ว โดยโครงการวิจัยนี้จะเน้นการทำวิจัยในเชิงลึกเพื่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ๆ ที่ดีกว่าจากที่ต่างประเทศได้ทำวิจัยอยู่ ลักษณะงานจะเน้นการวิจัยเพื่อหาโมเดลทางคณิตศาสตร์ของความปั่นป่วนของการไหลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อที่จะสามารถนำไปใช้กับงานที่มีความซับซ้อนทางวิศวกรรมมากขึ้นได้”