ENG KU NEWS

วันพฤหัสที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2566
ข่าวล่าสุด :
สำนักงานเลขานุการจัดสัมมนาเครือข่ายผู้ปฏิบัติงานด้านประชาสัมพันธ์ผู้บริหาร อาจารย์และนิสิตคณะ นำผลงานนวัตกรรม ร่วมพิธีส่งมอบนวัตกรรมเพื่อความปลอดภัยและการรับมือภัยพิบัติคณะวิศวฯ ต้อนรับสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มก. เข้าดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การพัฒนากระบวนการทำงานอาจารย์วิศวกรรมเคมี ได้รับรางวัล Best Presentation Award ในงาน ICMENS 2026สสส. ร่วมกับ มก. และ กรุงเทพมหานคร ส่งมอบและติดตั้งถังหมักเศษอาหารแบบเติมอากาศ สำหรับคอนโดมิเนียมต้นแบบ “BKK Zero Waste ต่อยอดแคมเปญไม่เทรวม”คณะวิศวฯ ร่วมงานสถาปนาคณะวนศาสตร์ มก. ครบรอบ 90 ปีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมเป็นเจ้าภาพพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม พระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงคณะวิศวฯ ต้อนรับคณะเยี่ยมชม จาก Pan-Asia International School[นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ คว้ารองแชมป์ประเทศญี่ปุ่น การแข่งขัน RoboCup Japan Open 2026]ผู้บริหาร มก. -ผู้บริหารและอาจารย์คณะวิศวฯ -อาจารย์คณะ เข้าร่วมพิธีลงนาม การดำเนินงานโครงการ TAIST–Science Tokyo ระยะที่ 5

นิสิตวิศวะฯ คว้าแชมป์โลก World RoboCup 2019

World-RoboCup-2019

นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ ทีม SKUBA-Jr คว้าแชมป์โลก จากการแข่งขัน World RoboCup 2019 ในการแข่งขันประเภทหุ่นยนต์ใช้งานภายในบ้านอัตโนมัติ หรือ @Home ( At Home) Education ในรุ่น Open Category จัดขึ้น ณ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 2 – 8 กรกฎาคม 2562 โดยการแข่งขันมีทีมผู้เข้าร่วมการแข่งขัน 16 ทีม จาก 7 ประเทศ (ไทย มาเลเซีย มาเก๊า จีน อิตาลี ออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น)
การแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ภารกิจ ประกอบด้วย

  1. Speech and Person Recognition ที่เป็นการทดสอบความสามารถ AI ของหุ่นยนต์ ในการค้นหา บุคคล บอกเพศ และ สามารถสื่อสารกับมนุษย์ผ่าน ทาง การใช้การ เสียงพูดคุย
  2. Help me carry ที่เป็นการทอสอบความสามารถของหุ่นยนต์ในการเคลื่อนที่ไปช่วยเหลือ มนุษย์ ในการช่วยขนของของมนุษย์ ไปยังสถานที่ต่างๆ แบบ อัตโนมัติ
  3. Restaurant ที่เป็นการทอสอบ การทำงาน แทน บริกร ในร้านอาหารที่ จะทำการ เคลื่อนที่ไปยัง ลูกค้า ที่ต้องการสั่งอาหาร โดยมองจากการโบกมือ หรือ การตะโกน สั่ง ของลูกค้า และ รับคำสั่งอาหาร และ เคลื่อนที่กลับมาแจ้ง พนักงาน ในร้านอาหาร เพื่อ ส่งอาหารที่ถูกต้องให้กับ ลูกค้า
  4. Final Challenge เป็นการแสดงความสามารถของหุ่นยนต์ ตามแต่ ที่ละทีม เตรียมมา ซึ่ง ทีม SKUBA-Jr แสดงความสามารถของหุ่นยนต์ ในการ เป็น พนักงานโรงแรม และ เป็นหุ่นยนต์กู้ภัย ในสถานการณ์ ไฟไหม้ โรงแรม เพื่อช่วยเหลือ ลูกค้า ออกจาก โรงแรม แบบอัตโนมัติ

นอกจากนั้นแล้ว ยังได้รางวัล Overall Highest Score ด้วย

 

ทีม SKUBA-Jr ประกอบด้วย

  1. นายกันต์ ยาใจ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ปี 4 หัวหน้าทีม
  2. นายกิตตินนท์ สวรรยาวัฒน์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า IUP ปี 4
  3. นายวสุธร ศิริยากร ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ปี 4
  4. นายรัชกร ศรีเหรา ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าเครื่องกลการผลิต IUP ปี 1
  5. นางสาวพฤฒาภรณ์ เมาลานนท์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ปริญญาโท ปี 2

โดยมี ผศ ดร กาญจนพันธุ์ สุขวิชชัย ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาทีม

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา

ข่าวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่