ENG KU NEWS

วันพฤหัสที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2566
ข่าวล่าสุด :
คณะวิศวฯ ร่วมงานสถาปนาสำนักบริหารการศึกษา มก. ครบรอบปีที่ 33นิสิตวิศวกรรมไฟฟ้า ร่วมกิจกรรม เยี่ยมชมรัฐสภา 360 องศา เรียนรู้ระบบงานรัฐสภา กับประธานคณะ กมธ.Dongtaan Racing ทีมนิสิตจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คว้ารางวัลใหญ่บนเวที Formula Student ระดับโลกที่ญี่ปุ่นคณะวิศวฯ จัดกิจกรรม Kick Off AIoT InnoWorks Thailand 2025คณะวิศวฯ นำนิสิต ศึกษาดูงาน ณ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน)คณะวิศวฯ ร่วมกับบริษัท เซินเจิ้น ดูบอท ครอป จำกัด สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมมือทางวิชาการ วิจัย พัฒนาหุ่นยนต์คณาจารย์คณะวิศวฯ ร่วมเป็นกรรมการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ การประกวดนวัตกรรมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม กฟผ.คณะวิศวฯ จัดเสวนาวิชาการ i-Forum ครั้งที่ 10 Green Finance, ESG และ Carbon footprint จุดเปลี่ยนเพื่ออนาคตประเทศไทยคณะครู-นักเรียน โรงเรียนนวมิทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี เยี่ยมชมคณะวิศวฯคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับบริษัท SKF (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานเสวนาพิเศษ และพิธีลงนาม บันทึกความร่วมมือ (MOU)

คณะวิศวฯ ให้ข้อมูลการอบรมหลักสูตรการสร้างหุ่นยนต์ แก่ผู้ประกอบการทางการศึกษา

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2568 รศ.ดร.จักรพันธ์ อร่ามพงษ์พันธ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม และ ผศ.ดร.พัชรี โตแก้ว ทองรัตนะ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการและหัวหน้าโครงการหนูน้อยวิศวกร อัจฉริยะสร้างได้ตั้งแต่เด็ก (iDekTep) ร่วมให้การต้อนรับและให้ข้อมูลโครงการการอบรมหลักสูตรการสร้างหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ สำหรับการส่งต่อทักษะทางด้านวิศวกรรมผ่านภาคเอกชน โดยมีผู้ประกอบการทางการศึกษาและผู้สนใจ จำนวน 30 คน ร่วมรับฟังข้อมูลหลักสูตรดังกล่าว จัดขึ้น ณ ห้องประชุม 0203 อาคารชูขาติ กำภู คณะวิศวกรรมศาสตร์

โครงการ หนูน้อยวิศวกร อัจฉริยะสร้างได้ตั้งแต่เด็ก หรือ iDektep เป็นโครงการที่ส่งเสริมทักษะด้านวิศวกรรมให้กับเด็กและเยาวชนชั้นประถมศึกษา-มัธยมศึกษา จัดขึ้นเพื่อมุ่งเน้นการส่งเสริมความรู้ ความสามารถ และแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทยในด้านวิศวกรรมศาสตร์  ซึ่งในปัจจุบันวิศวกรรมไม่ได้เป็นเพียงแค่ศาสตร์แห่งการสร้างสิ่งใหม่ ๆ แต่ยังเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาประเทศ โดยโครงการนี้มีเป้าหมายที่จะเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้มีโอกาสเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ด้านวิศวกรรมผ่านกิจกรรมเชิงปฏิบัติที่สนุกสนาน เข้าใจง่าย และสร้างสรรค์ เพื่อปลูกฝังพร้อมสร้างแนวคิดและแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการสร้างสรรค์เทคโนโลยีให้กับเด็กและเยาวชน

ความพิเศษของโครงการนี้คือ การรวมตัวของผู้เชี่ยวชาญ วิทยากร และทีมงานจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่พร้อมส่งต่อความรู้และประสบการณ์ตรงให้กับเยาวชน ด้วยความตั้งใจที่จะปลูกฝังทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 อาทิ การคิดเชิงวิเคราะห์ การแก้ปัญหา และการทำงานเป็นทีม ซึ่งการส่งต่อทักษะด้านวิศวกรรมไปยังเยาวชนจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนที่มีศักยภาพหรือพร้อมที่จะพัฒนาเรียนรู้ไปด้วยกัน

ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ Facebook: iDekTep อัจฉริยะสร้างได้ หรือ Line ID: @idektep

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา

ข่าวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่