ENG KU NEWS

วันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2566
ข่าวล่าสุด :
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เวสเทิร์น ดิจิตอล และ BOI ร่วมแสดงความยินดีกับผู้สำเร็จการศึกษาโครงการพัฒนาทักษะเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อการผลิตอัจฉริยะ 4.0คณะวิศวฯ ร่วมมือกับ Ego Robotic (Thailand) วิจัย พัฒนา ยานยนต์อัตโนมัติและหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติอาจารย์วิศวกรรมสิ่งแวดล้อมลงพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ร่วมบรรยายการออกแบบและรูปแบบการนำไปใช้งานเครื่องกรองน้ำดื่มด้วยนาโนเทคโนโลยีคณะวิศวฯ จัดเสวนาวิชาการ i-Forum ครั้งที่ 12 เมื่อเมืองล่มเพราะจมน้ำ บทเรียนต้องไม่ถูกลืมภาควิชาวิศวกรรมการบินและอวกาศ คณะวิศวฯ ม.เกษตรศาสตร์ จับมือ บริษัท เดลว์ แอโรสเปซ จำกัด พัฒนาและร่วมมือด้านการเรียนการสอน การวิจัย สนับสนุนทุนการศึกษาคณะวิศวฯ ร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ ครบรอบ 32 ปีคณะวิศวฯ จัดกิจกรรมนวดบำบัด พิชิตออฟฟิศซินโดรม ในโครงการ i-Health (กายฟิต จิตแจ่มใส) Season 2คณะผู้บริหาร มก. อาจารย์คณะวิศวฯ ร่วมประชุมวิชาการนานาชาติ พร้อมเจรจาสร้างความร่วมมือกับ USTB สาธารณรัฐประชาชนจีนคณะวิศวฯ มก. – Curtin University ออสเตรเลีย นำนิสิตไทย-ต่างชาติ ร่วมกิจกรรมเวิร์กชอป-ทัศนศึกษา ในโครงการ Energy Transition Workshopนิสิต-อาจารย์คณะวิศวฯ ได้รับรางวัลชนะเลิศ และรางวัลชมเชย การแข่งขัน AIoT InnoWorks Thailand 2025

อาจารย์คณะร่วมเดินทางศึกษาดูงานกับ กฟผ. แหล่งผลิตพลังงานนิวเคลียร์ขนาดเล็ก (SMR) และ Green Hydrogen ณ ประเทศจีน

อาจารย์คณะร่วมเดินทางศึกษาดูงานกับ กฟผ.

แหล่งผลิตพลังงานนิวเคลียร์ขนาดเล็ก (SMR) และ Green Hydrogen ณ ประเทศจีน

 ผศ.ดร.คเณศ คัจฉสุวรรณมณี อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ร่วมเดินทางศึกษาดูงานแหล่งผลิตพลังงานนิวเคลียร์ขนาดเล็ก (SMR) การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด และ Green Hydrogen ณ มณฑลไห่หนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 12-17 ตุลาคม 2567 จัดโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  โดยได้เข้าศึกษาดูงาน ดังนี้

  • Hainan Changjiang Nuclear Power Plant ณ เมืองฉางเจียง โดยโครงการดังกล่าวเป็นโครงการโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก ACP100 ขนาด 125 เมกะวัตต์ พัฒนาและออกแบบโดย China National Nuclear Corporation (CNNC) คาดว่าจะแล้วแล้วเสร็จและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ภายในปี 2569
  • Yinggehai Solar Power Plant I ซึ่งเป็นทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และสถานีกักเก็บพลังงานไฟฟ้า ที่มีกำลังการผลิต 100MW และความจุในการกักเก็บพลังงาน 200MWh นับเป็นสถานีกักเก็บพลังงานแบบศูนย์รวมที่ใหญ่ที่สุดในมณฑลไห่หนาน
  • Hainan Fishery Photovoltaic Complementary Project ณ นคร Qionghai ซึ่งเป็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เจ้าของโครงการโรงไฟฟ้าได้เช่าพื้นที่บ่อเลี้ยงปลาของเกษตรกร เลี้ยงปลา โดยยังคงให้เกษตรกรเข้าไปเลี้ยงและจับปลาเพื่อประกอบอาชีพได้อยู่ ทำให้สามารถผลิตไฟฟ้าและยังสามารถทำการเกษตรไปพร้อมกันได้ โดยมีการคาดการณ์ว่า ตลอดอายุโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 25 ปีจะผลิตไฟฟ้าได้ 125,679,000 หน่วย จะช่วยลดการปล่อย CO, ได้ถึง 105,319 ตัน
  • Qionghai Yinfeng Hydrogen Refueling Station ซึ่งเป็นโครงการที่พัฒนาโดยบริษัท China Petroleum & Chemical Corporation (SINOPEC) ที่เป็นผู้ผลิตไฮโดรเจนรายใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ร่วมกับ State Power Investment Corporation (SPIC) โดยเป็นสถานีเติมไฮโดรเจนที่สามารถเติมได้ 500 kg ต่อวัน ที่ความบริสุทธิ์ 99.999%

นอกจากนี้ ผศ.ดร.คเณศ ยังได้ร่วมดูงานด้านศักยภาพในการพัฒนาเกาะไห่หนาน สู่เขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน ซึ่งในส่วนของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สาธารณรัฐประชาชนจีนมีสถานีเติมไฮโดรเจนมากกว่า 250 แห่ง ซึ่งคิดเป็นประมาณ 40% ของจำนวนสถานีเติมไฮโดรเจนทั่วโลก การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด โดยจีนได้ตั้งเป้าหมายที่จะมีสถานีเติมไฮโดรเจนมากกว่า 1,000 แห่งภายในปี 2025 (พ.ศ.2568) และ 5,000 แห่งภายในปี 2035 (พ.ศ.2578) ซึ่งการขยายตัวนี้จะช่วยสนับสนุนการใช้ยานพาหนะเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และการพัฒนาพลังงานสะอาดในระยะยาว

 

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา

ข่าวล่าสุด

ติดตามเราได้ที่