วันพุธที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

คณะวิศวฯ จัดอบรมให้ความรู้ การเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ ACTIVE SHOOTER

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2567 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จัดอบรมให้ความรู้การเอาตัวรอดจากเหตุคนร้ายใช้อาวุธในพื้นที่สาธารณะ (ACTIVE SHOOTER) โดยมี ศ.ดร.วันชัย ยอดสุดใจ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นประธานเปิดการอบรม พร้อมรับมอบโล่เกียรติคุณหน่วยงานผ่านการอบรม จากพันตำรวจเอกธรรมปพน ชาวกำแพง ผู้กำกับ ฝ่ายอำนวยการ 1 กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ผู้แทนมูลนิธิตำรวจสอบสวนกลาง และมีพันตำรวจโทคมเดช นธกิจไพศาล รองผู้กำกับการสายตรวจ กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ หัวหน้าทีมวิทยากรกล่าวถึงที่มาและวัตถุประสงค์ของหลักสูตรของการจัดอบรม

ภายในการอบรม มีการบรรยายโดยทีมวิทยากรจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางและทีมวิทยากรจิตอาสา  ให้ความรู้ในหัวข้อต่าง ๆ ประกอบด้วย

• การบรรยายหัวข้อ การเอาตัวรอดจากเหตุคนร้ายใช้อาวุธในที่สาธารณะ (Active Shooter ภาคประชาชน) และหัวข้อ การบริหารเหตุวิกฤตในสถานการณ์คนร้ายใช้อาวุธในที่สาธารณะ (Active Shooter) โดยพันตำรวจโทศราวุธ อยู่สบาย สารวัตรกองกำกับการสายตรวจ กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ
  • การบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในสถานการณ์เหตุคนร้ายใช้อาวุธในที่สาธารณะ (Active Shooter) โดยทีมวิทยากรจิตอาสา

การอบรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อสร้างทักษะและความรู้ให้แก่นิสิต อาจารย์ และบุคลากร รวมถึงเจ้าหน้าที่รักษา  ความปลอดภัย แม่บ้าน และร้านค้าภายใต้คณะ ให้ทราบถึงกระบวนการเผชิญเหตุวิกฤต วิธีการป้องกันตนเอง การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ การแก้ปัญหาเบื้องต้น การรับรู้สถานการณ์ และการฝึกทักษะการเอาตัวรอดในกรณีเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงรวมทั้งการป้องกันการเกิดความสูญเสียและสามารถรับมือเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินได้ทักษะ และความรู้ให้แก่อาจารย์ บุคลากร และนิสิต ตลอดจนผู้ใช้บริการของคณะในการบริหารเหตุวิกฤตที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากการบรรยายในภาคทฤษฎีแล้ว ในการอบรมยังมีการฝึกปฏิบัติจริงจากการจำลองสถานการณ์ มีผู้เข้าอบรม จำนวน 100 คน จัดขึ้น ณ อาคารชูชาติ กำภู คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน