วันพฤหัสที่ 09 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

การพัฒนาระบบการจัดการกล้วยไม้สกุลหวายแบบแม่นยำสูง โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ปัญญา เหล่าอนันต์ธนา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ปัญญา เหล่าอนันต์ธนา หัวหน้าโครงการฯ
ข้อมูลจาก สำนักงานพัฒนาการวิจัยและการเกษตร

ที่มาและความสำคัญของปัญหา
กล้วยไม้เป็นพืชเศรษฐกิจส่งออกที่สำคัญของไทย
โดย 80% เป็นกล้วยไม้ตัดดอกและเป็นกล้วยไม้สกุลหวายมากที่สุด ขณะที่ปัจจุบันเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไม้ประสบปัญหาสภาวะต้นทุนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งปัจจัยการผลิตและค่าแรงงาน ในขณะที่ราคารับซื้อไม่ได้ปรบตัวขึ้นมากนัก ด้วยส่วนใหญ๋ยังคงใช้แรงงานทำการฉีดพ่นป๋ยและสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
งานวิจัยนี้ จึงพัฒนาหุ่นยนต์กล้วยไม้อัจฉริยะ (ระบบสลิง รุ่นที่ 2) ให้มีสมรรถนะสูงขึ้นในด้านประสิทธิภาพเชิงไร่ ประสิทธิผลในการฉีดพ่น คุ้มค่าต่อการลงทุน มีศักยภาพในการผลิตและจำหน่ายได้ในเชิงพาณิชย์ และรองรับการพัฒนาระบบฉีดพ่นเฉพาะจุดที่ควบคุมด้วยปัญญาประดิษฐ์สำหรับอนาคต

เป้าหมาย : ต้นแบบหุ่นยนต์กล้วยไม้อัจฉริยะระบบสลิงรุ่นที่ 2

แนวทางการขยายผล :  ต่อยอดสู่การทดสอบภาคสนาม ถ่ายทอดกระบวนการผลิตให้แก่ผู้ประกอบการที่สนใจ

ผู้ใช้ประโยชน์
1. กลุ่มคลัสเตอร์กล้วยไม้จังหวัดราชบุรี
2. เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไม้สกุลหวาย

ผลกระทบ

1.ช่วยให้เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไม้ลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ
-ช่วยลดต้นทุนค่าปุ๋ยและค่ายาลงได้ 50% เมื่อเทียบกับการใช้แรงงานเกษตรกรโดยได้ผลผลิตเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้น
-ช่วยลดความสูญเสียจากการระบบของโรคและแมลงศัตรูกล้วยไม้
2. แก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานและแรงงานสูงวัย

ข้อมูลข่าวจาก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข้อมูลจากข่าวทีวี (ข่าวสามมิติ ช่อง 3)

ข่าวจากเว็บไซต์ สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน)

wisdomking.or.th/th/news/receive-his-majesty-at-agritech-and-innovation-moving-forward-from-local-to-global

ข่าวจากไทยรัฐ

สวก. โชว์ผลงานวิจัยเด่น 6 เมกะเทรนด์เปลี่ยนโลก พลิกโฉมเกษตรไทยสู่สากล (thairath.co.th)

ข่าวจากหนังสือพิมพ์สยามรัฐ

สวก. จัดใหญ่ จัดเต็ม!! โชว์ผลงานวิจัยเด่น 6 เมกะเทรนด์เปลี่ยนโลก พลิกโฉมเกษตรไทยสู่สากล – สยามรัฐ (siamrath.co.th)

คลังข้อมูลการวิจัยการเกษตรไทย