วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

คณะวิศวฯ รับโล่เกียรติคุณสนับสนุนหุ่นยนต์ ร่วมแสดงในงานมอบรางวัลบุคคลคุณภาพแห่งปี

▶️เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2566 ศาสตราจารย์ ดร.วันชัย ยอดสุดใจ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ เข้ารับโล่เกียรติคุณการสนับสนุนหุ่นยนต์ร่วมแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ จากพลอากาศเอกจอม รุ่งสว่าง องคมนตรี ในพิธีประกาศเกียรติคุณบุคคลคุณภาพแห่งปี 2023 จัดโดยมูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (มสวท.) ณ ศูนย์ประชุมวายุภักดิ์ โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการ และคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ
▶️ในการร่วมแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ได้นำผลงานหุ่นยนต์ใช้งานในบ้านที่มีความสามารถ เทคนิคพิเศษ ในการจดจำใบหน้าผู้สูงอายุในบ้าน เพื่อช่วยเตือนผู้สูงอายุ ให้รับประทานยาตรงเวลา และยังช่วยตรวจสอบยาที่รับประทานว่าถูกต้องหรือไม่ เป็นผลงานการออกแบบและสร้างของนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในนามทีม SKUBA โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.กาญจนพันธุ์ สุขวิชชัย ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาทีม
▶️ หุ่นยนต์ดังกล่าวได้รับรางวัลอันดับที่ 3 ประเภทหุ่นยนต์ใช้งานภายในบ้าน หรือ At Home League ในรุ่น Open Platform และทำคะแนนได้เป็นอันดับที่ 3 การแข่งขันเทคนิคหุ่นยนต์ ในงาน RoboCup Japan Open 2023 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 มีนาคม 2566 ณ มหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
▶️ อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับหุ่นยนต์ใช้งานภายในบ้านดังกล่าว ได้ที่ https://kasets.art/i10ihv